วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558

เลือกอย่างไร...ให้ได้ไข่ดี

การเลือกไข่สด


         ไข่ เป็นอาหารเป็นอาหารที่ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก และไม่มีใครที่ไม่เคยกิน เพราะไข่ นอกจากจะราคาถูกแล้วยังหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากอีกด้วย
ดังนั้นการเลือกซื้อไข่สด จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เราได้บริโภคไข่ที่มีคุณภาพดี

หลักการเลือกซื้อไข่มีดังนี้

1.พิจารณาจากลักษณะภายนอก
       1.1ลักษณะของเปลือกไข่ - ลักษณะของเปลือกไข่ควรสะอาด มีรอยเปรอะเปื้อนให้น้อยที่สุด
       1.2รูปทรงของไข่ - รูปทรงของไข่ ควรมีลักษณะที่มนสวย ไม่บิดเบี้ยว
       1.3ขนาดของไข่
     
ขนาดของไข่
เบอร์ 0
เบอร์ 1
เบอร์ 2
เบอร์ 3
เบอร์ 4
เบอร์ 5
70 กรัมขึ้นไป
65-70 กรัม
60-65 กรัม
55-60 กรัม
50-55 กรัม
น้อยกว่า 50 กรัม

2.พิจารณาจากลักษณะภายใน
       2.1ลักษณะช่องอากาศ - ช่องอากาศของไข่คือพื้นที่ว่างระหว่างไข่ขาวกับเปลือก ซึ่งปรากฏอยู่ที่    ปลายด้านป้านของไข่ ไข่ที่ดีควรมีช่องอากาศน้อยๆ ถ้าไข่มีช่องอากาศมากแสดงว่าใข่มีคุณภาพไม่ดีหรืออาจเก็บไว้นานแล้ว
       2.2ความชัดเจนของเงาไข่แดง -  ไข่ที่สดใหม่หากส่องดูกับแสงแดดจะมีสีออกแดงเล็กน้อย มี            ลักษณะโปร่งแสง เห็นไข่แดงกับไข่ขาวแยกกันอย่างชัดเจน ส่วนไข่ที่เสียจะทึบแสง ไข่แดงกระจาย        ตัว มีจุดเงาดำ หรือเป็นสีดำทึบทั้งฟองแสดงว่าไข่เน่า

       นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ของไข่อีก ที่จะทำให้เราระบุได้ว่าไข่นั้นมีคุณภาพดีหรือไม่
ได้แก่
- การทดสอบโดยการลอยน้ำ  เมื่อนำไข่ไปลอยน้ำและเปรียบเทียบกัน พบว่า ไข่เก่าจะลอยน้ำได้ดีกว่าไข่ใหม่ เนื่องจากไข่เก่านั้น ถูกเก็บไว้นานปริมาณน้ำในไข่จะระเหยออกไป ทำให้ ช่องอากาศมีปริมาณมาก ไข่จึงลอยน้ำ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Read more: http://tomatoessource.blogspot.com/2013/05/numbered-page-navigation.html#ixzz3UzSlDPrQ IT Blog Program Tools Tricks