การเลือกไข่สด
ไข่ เป็นอาหารเป็นอาหารที่ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก และไม่มีใครที่ไม่เคยกิน เพราะไข่ นอกจากจะราคาถูกแล้วยังหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากอีกด้วย
ดังนั้นการเลือกซื้อไข่สด จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เราได้บริโภคไข่ที่มีคุณภาพดี
หลักการเลือกซื้อไข่มีดังนี้
1.พิจารณาจากลักษณะภายนอก
1.1ลักษณะของเปลือกไข่ - ลักษณะของเปลือกไข่ควรสะอาด มีรอยเปรอะเปื้อนให้น้อยที่สุด
1.2รูปทรงของไข่ - รูปทรงของไข่ ควรมีลักษณะที่มนสวย ไม่บิดเบี้ยว
1.3ขนาดของไข่
ขนาดของไข่
|
|||||
เบอร์
0
|
เบอร์
1
|
เบอร์
2
|
เบอร์
3
|
เบอร์
4
|
เบอร์
5
|
70 กรัมขึ้นไป
|
65-70 กรัม
|
60-65 กรัม
|
55-60 กรัม
|
50-55 กรัม
|
น้อยกว่า
50 กรัม
|
2.พิจารณาจากลักษณะภายใน
2.1ลักษณะช่องอากาศ - ช่องอากาศของไข่คือพื้นที่ว่างระหว่างไข่ขาวกับเปลือก ซึ่งปรากฏอยู่ที่ ปลายด้านป้านของไข่ ไข่ที่ดีควรมีช่องอากาศน้อยๆ ถ้าไข่มีช่องอากาศมากแสดงว่าใข่มีคุณภาพไม่ดีหรืออาจเก็บไว้นานแล้ว
2.1ลักษณะช่องอากาศ - ช่องอากาศของไข่คือพื้นที่ว่างระหว่างไข่ขาวกับเปลือก ซึ่งปรากฏอยู่ที่ ปลายด้านป้านของไข่ ไข่ที่ดีควรมีช่องอากาศน้อยๆ ถ้าไข่มีช่องอากาศมากแสดงว่าใข่มีคุณภาพไม่ดีหรืออาจเก็บไว้นานแล้ว
2.2ความชัดเจนของเงาไข่แดง - ไข่ที่สดใหม่หากส่องดูกับแสงแดดจะมีสีออกแดงเล็กน้อย มี ลักษณะโปร่งแสง เห็นไข่แดงกับไข่ขาวแยกกันอย่างชัดเจน ส่วนไข่ที่เสียจะทึบแสง ไข่แดงกระจาย ตัว มีจุดเงาดำ หรือเป็นสีดำทึบทั้งฟองแสดงว่าไข่เน่า
นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ของไข่อีก ที่จะทำให้เราระบุได้ว่าไข่นั้นมีคุณภาพดีหรือไม่
ได้แก่
- การทดสอบโดยการลอยน้ำ เมื่อนำไข่ไปลอยน้ำและเปรียบเทียบกัน พบว่า ไข่เก่าจะลอยน้ำได้ดีกว่าไข่ใหม่ เนื่องจากไข่เก่านั้น ถูกเก็บไว้นานปริมาณน้ำในไข่จะระเหยออกไป ทำให้ ช่องอากาศมีปริมาณมาก ไข่จึงลอยน้ำ
- การทดสอบโดยการลอยน้ำ เมื่อนำไข่ไปลอยน้ำและเปรียบเทียบกัน พบว่า ไข่เก่าจะลอยน้ำได้ดีกว่าไข่ใหม่ เนื่องจากไข่เก่านั้น ถูกเก็บไว้นานปริมาณน้ำในไข่จะระเหยออกไป ทำให้ ช่องอากาศมีปริมาณมาก ไข่จึงลอยน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น