ปริมาณพลังงานในอาหาร


พลังงานของอาหาร


          พลังงานของอาหาร นั้นอยู่ในอาหารแต่ละชนิด ซึ่งอาหารต่างชนิดกันก็จะมีปริมาณพลังงานต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหมวดหมู่ของอาหาร
          พลังงานของอาหารแต่ละชนิดจะถูกแบ่งเป็น 6 หมวด ได้แก่ หมวดนม หมวดผัก หมวดผลไม้ หมวดข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว หมวดเนื้อสัตว์ และหมวดไขมัน ซึ่งจะแสดงดังนี้

หมวดนม

pixabay.com

          แบ่งเป็น 3 ประเภท

  • นมธรรมดาหรือนมครบส่วน 1 ส่วนจะให้พลังงาน 152 กิโลแคลอรี
  • นมพร่องมันเนย 1 ส่วนจะให้พลังงาน 125 กิโลแคลอรี่
  • นมขาดมันเนย จะไม่มีไขมัน ดังนั้น 1 ส่วนพลังงานจึงเหลือแค่ 80 กิโลแคลอรี่


หมวดผัก

pixabay.com

          แบ่งเป็น 2 ประเภท

  • ผักประเภท 1 เป็นผักชนิดที่ให้พลังงานและสารอาหารน้อยมาก เช่น กะหล่ำปลี ผักกาด สายบัว แตงกวา มะละกอดิบ หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือเทศ เป็นต้น
  • ผักประเภท 2 เป็นผักที่ให้พลังงานมากกว่าประเภทแรก โดย 1 ส่วนมี 70 กรัม จะให้พลังงาน  28 กิโลแคลอรี่ เช่น  ฟักทอง ยอดกระถิน แครอท ถั่วพลู ข้าวโพดอ่อน ถั่วแขก ยอดมะพร้าวอ่อน เป็นต้น


หมวดผลไม้

commons.wikimedia.org
                                          
          ผลไม้แต่ละชนิด 1 ส่วนจะมีปริมาณและน้ำหนักแตกต่างกัน โดย 1 ส่วนของผลไม้จะให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี

  • กล้วยหอม 1 ส่วนหนัก 50 กรัม
  • เงา 1 ส่วน หนัก 85 กรัม
  • แตงโม 1 ส่วน หนัก 285 กรัม
  • ลิ้นจี่ 1 ส่วน หนัก 75 กรัม
  • สตอเบอรี่  1 ส่วน หนัก 175 กรัม
  • แอปเปิ้ลแดง 1 ส่วน หนัก 100 กรัม
  • มะพร้าวเนื้ออ่อน 1 ส่วน หนัก  80 กรัม


หมวดข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว

pixabay.com

          โดย 1 ส่วนของอาหารหมดข้าวจะให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่

  • ข้าวหรือข้าวซ้อมมือสุก 1 ส่วน หนัก 55 กรัม
  • ข้าวเหนียวสุก 1 ส่วน หนัก 35 กรัม
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กสุก 1 ส่วน หนัก 90 กรัม
  • วุ้นเส้นลวกสุก 1 ส่วน หนักประมาณ 100 กรัม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวลาที่ลวก
  • แป้งประกอบอาหารทุกชนิด  1 ส่วน หนัก 20 กรัม
  • ขนมปัง 1 ส่วน หนัก 25 กรัม
  • ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ 1 ส่วน หนัก 30 กรัม
  • ข้าวโพดสุก 1 ส่วน หนัก 65 กรัม


หมวดเนื้อสัตว์

pixabay.com

          เนื้อสัตว์ 1 ส่วนถ้าเป็นน้ำหนักดิบจะใช้ 40 กรัม ถ้าเป็นน้ำหนักสุกจะใช้ 30 กรัม หมวดเนื้อสัตว์ทั้งหมดมี  4 ประเภท

  • เนื้อสัตว์ไขมันต่ำมาก  1 ส่วนให้พลังงาน 37 กิโลแคลอรี่ เช่น ปลาต่างๆ  ปลาช่อน ปลาทู รวมถึง กุ้ง ปู เป็นต้น
  • เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ  1 ส่วนให้พลังงาน 55 กิโลแคลอรี่ เช่น อกไก่ น่องไก่ไม่ติดหนัง เนื้อสเต็กไม่ติดมัน เป็นต้น
  • เนื้อสัตว์ไขมันปานกลาง  1 ส่วนให้พลังงาน  73 กิโลแคลอรี เช่น เนื้อหมู ซีโครงหมู ซี่โครงวัว แต่ถ้าเป็นไข่จะใช้ 50 กรัม เป็นต้น 
  • เนื้อสัตว์ไขมันสูง  1 ส่วนให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่ เช่น ไส้กรอกหมูหมูย่างทั้งเนื้อและหนัง หนังหมู หมูแผ่น แหนม เบคอน เป็นต้น 


หมวดไขมัน

pixabay.com

          หมวดประเภทไขมัน 1 ส่วนจะให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี่

  • น้ำมันต่างๆ เช่น น้ำมันพืช น้ำมันรำ น้ำมันไก่ น้ำมันถั่วเหลือง 1 ส่วน หนัก 5 กรัม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Read more: http://tomatoessource.blogspot.com/2013/05/numbered-page-navigation.html#ixzz3UzSlDPrQ IT Blog Program Tools Tricks