พลังงานของอาหาร
พลังงานของอาหาร นั้นอยู่ในอาหารแต่ละชนิด ซึ่งอาหารต่างชนิดกันก็จะมีปริมาณพลังงานต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหมวดหมู่ของอาหาร
พลังงานของอาหารแต่ละชนิดจะถูกแบ่งเป็น 6 หมวด ได้แก่ หมวดนม หมวดผัก หมวดผลไม้ หมวดข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว หมวดเนื้อสัตว์ และหมวดไขมัน ซึ่งจะแสดงดังนี้
หมวดนม
แบ่งเป็น 3 ประเภท
- นมธรรมดาหรือนมครบส่วน 1 ส่วนจะให้พลังงาน 152 กิโลแคลอรี
- นมพร่องมันเนย 1 ส่วนจะให้พลังงาน 125 กิโลแคลอรี่
- นมขาดมันเนย จะไม่มีไขมัน ดังนั้น 1 ส่วนพลังงานจึงเหลือแค่ 80 กิโลแคลอรี่
หมวดผัก
pixabay.com |
แบ่งเป็น 2 ประเภท
- ผักประเภท 1 เป็นผักชนิดที่ให้พลังงานและสารอาหารน้อยมาก เช่น กะหล่ำปลี ผักกาด สายบัว แตงกวา มะละกอดิบ หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือเทศ เป็นต้น
- ผักประเภท 2 เป็นผักที่ให้พลังงานมากกว่าประเภทแรก โดย 1 ส่วนมี 70 กรัม จะให้พลังงาน 28 กิโลแคลอรี่ เช่น ฟักทอง ยอดกระถิน แครอท ถั่วพลู ข้าวโพดอ่อน ถั่วแขก ยอดมะพร้าวอ่อน เป็นต้น
หมวดผลไม้
ผลไม้แต่ละชนิด 1 ส่วนจะมีปริมาณและน้ำหนักแตกต่างกัน โดย 1 ส่วนของผลไม้จะให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี
- กล้วยหอม 1 ส่วนหนัก 50 กรัม
- เงา 1 ส่วน หนัก 85 กรัม
- แตงโม 1 ส่วน หนัก 285 กรัม
- ลิ้นจี่ 1 ส่วน หนัก 75 กรัม
- สตอเบอรี่ 1 ส่วน หนัก 175 กรัม
- แอปเปิ้ลแดง 1 ส่วน หนัก 100 กรัม
- มะพร้าวเนื้ออ่อน 1 ส่วน หนัก 80 กรัม
หมวดข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
pixabay.com |
โดย 1 ส่วนของอาหารหมดข้าวจะให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่
- ข้าวหรือข้าวซ้อมมือสุก 1 ส่วน หนัก 55 กรัม
- ข้าวเหนียวสุก 1 ส่วน หนัก 35 กรัม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กสุก 1 ส่วน หนัก 90 กรัม
- วุ้นเส้นลวกสุก 1 ส่วน หนักประมาณ 100 กรัม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวลาที่ลวก
- แป้งประกอบอาหารทุกชนิด 1 ส่วน หนัก 20 กรัม
- ขนมปัง 1 ส่วน หนัก 25 กรัม
- ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ 1 ส่วน หนัก 30 กรัม
- ข้าวโพดสุก 1 ส่วน หนัก 65 กรัม
หมวดเนื้อสัตว์
pixabay.com |
เนื้อสัตว์ 1 ส่วนถ้าเป็นน้ำหนักดิบจะใช้ 40 กรัม ถ้าเป็นน้ำหนักสุกจะใช้ 30 กรัม หมวดเนื้อสัตว์ทั้งหมดมี 4 ประเภท
- เนื้อสัตว์ไขมันต่ำมาก 1 ส่วนให้พลังงาน 37 กิโลแคลอรี่ เช่น ปลาต่างๆ ปลาช่อน ปลาทู รวมถึง กุ้ง ปู เป็นต้น
- เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ 1 ส่วนให้พลังงาน 55 กิโลแคลอรี่ เช่น อกไก่ น่องไก่ไม่ติดหนัง เนื้อสเต็กไม่ติดมัน เป็นต้น
- เนื้อสัตว์ไขมันปานกลาง 1 ส่วนให้พลังงาน 73 กิโลแคลอรี เช่น เนื้อหมู ซีโครงหมู ซี่โครงวัว แต่ถ้าเป็นไข่จะใช้ 50 กรัม เป็นต้น
- เนื้อสัตว์ไขมันสูง 1 ส่วนให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่ เช่น ไส้กรอกหมูหมูย่างทั้งเนื้อและหนัง หนังหมู หมูแผ่น แหนม เบคอน เป็นต้น
หมวดไขมัน
pixabay.com |
หมวดประเภทไขมัน 1 ส่วนจะให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี่
- น้ำมันต่างๆ เช่น น้ำมันพืช น้ำมันรำ น้ำมันไก่ น้ำมันถั่วเหลือง 1 ส่วน หนัก 5 กรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น