โภชนาการสำหรับผู้ใหญ่ หรือวัยทำงาน
วัยผู้ใหญ่วัยทำงานนั้นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางกายวิภาคและสรีรวิทยาในวัยผู้ใหญ่ แต่ไม่มีการเจริญเติบโต เซลล์ในร่างกายมีกระบวนการสร้างและการทำร้ายเท่ากัน
โดยความต้องการพลังงาน (energy requirement) จะขึ้นอยู่กับ
- Resting energy expenditure, REE 61 - 75% (Basal metabolic rate ; BMR)
- Energy for activity and exercise 20 - 25%
- Energy for specific dynamic action 5 - 10%
- Entries for growth 12%
โดยจะเห็นได้ว่าความต้องการพลังงานของร่างกายส่วนใหญ่มาจาก basal metabolic rate (BMR) เป็นหลัก โดย BMT จะขึ้นอยู่กับ
- Body composition
-lean body mass เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก
- Surface area
- Body temperature เช่น ไข้
- สภาวะร่างกาย เช่น การตั้งครรภ์
*นอกจากนี้ BMR ยังขึ้นอยู่กับ อายุ เพศ น้ำหนักตัวและส่วนสูง อีกด้วย
วิธีคำนวณการเผาผลาญพลังงาน Basal Metabolic Rate (BMR)
- ผู้ชาย : BMR = 66 + (13.7 x น้ำหนักตัวเป็น กก.) + (5 x ส่วนสูงเป็น ซม.) – (6.8 x อายุ)
- ผู้หญิง : BMR = 665 + (9.6 x น้ำหนักตัวเป็น กก.) + (1.7 x ส่วนสูงเป็น ซม.) – (4.7 x อายุ)
เมื่อหาค่า BMR (Basal Metabolic Rate) มาแล้วเราก็จะสามารถรู้ได้ว่าเรามีการการเผาผลาญพลังงานโดยไม่ทำกิจกรรมอะไรเลยเท่าไร
นอกจาก BMR แล้ว ความต้องการพลังงานยังมาจาก physical activity อีกด้วย โดยจะขึ้นอยู่กับ
ระดับความหนักของการทำงาน หรือการออกกำลังกาย
ดัชนีมวลกาย
·
สมส่วน
|
18.5 - 22.9
|
·
เริ่มอ้วน
|
23.0 - 24.9
|
·
อ้วน
|
ตั้งแต่ 25 ขึ้นไป
|
โดยหลักการในการบริโภคอาหารควรปฏิบัติตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ
- กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
- กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทข้าว-แป้งเป็นบางมื้อ
- กินพืช ผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ
- กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
- ดื่มนมให้เหาะสมตามวัย เด็กควรกินนมวันละ 2 - 3 แก้ว ผู้ใหญ่ควรดื่มนมพร่องมันเนย วันละ 1 - 2 แก้ว
- กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
- หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด และเค็มจัด
- กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
- งด หรือลด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
นอกจากนี้ยังควรมีการกระจายพลังงานจากอาหารดังนี้
- คาร์โบไฮเดรต 55 - 60%
- โปรตีน 15%
- ไขมัน 25 - 30% แบ่งเป็น
- กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid or SFA) น้อยกว่า 10%
- กรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (Monounsaturated fatty acid or MUFA) มากกว่า 10%
- กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง (Polyunsaturated fatty acid or PUFA)
- ไขมันทรานส์ น้อยที่สุด
ความต้องการวิตามิน
โพลาซิน หรือ โฟเลต
- เป็นโคเอนไซม์ในกระบวนการสังเคราะห์ nucleic acid ควบคุมการสร้างโปรตีน
- ในภาวะปกติ ต้องการโฟเลต 400 ไมโครกรัม
- ส่วนสตรีมีครรภ์ ต้องการเพิ่มจากปกติ 200-400 ไมโครกรัม เพื่อสร้างเม็ดเลือดแดง และเพื่อช่วยในการเจริญของเนื้อเยื่อ
- แหล่งอาหารของโฟเลตได้แก่ ตับ ถั่วต่างๆ ผักใบเขียว เป็นต้น
ธาตุเหล็ก
- เป็นองค์ประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนต่างๆทั่วร่างกาย
- นอกจากนี้ยังเป็นส่วนประกอบในกล้ามเนื้อ และโคเอนไซม์หลายชนิด ซึ่งช่วยในการดำรงชีวิต
ไอโอดีน
- เป็นสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันเพื่อให้เกิดพลังงาน
นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอีกด้วย ได้แก่
- อาหารรสจัด หวาน มัน และเค็มจัด
- อาหารปนเปื้อน ไม่สะอาด
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำหวาน และน้ำอัดลม
- ไม่ปรุงอาหารเอง
- กินอาหารรสเค็มจัดหวานจัดมันจัด
- กินผักผลไม้น้อย
- ออกกำลังกายน้อย
- ทำงานมากพักผ่อนน้อย
- เครียด
- ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มชูกำลัง
- อายุ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น