อาหาร

ภาพจาก cupmats.blogspot.com/

อาหารคืออะไร

อาหาร คือ สิ่งที่รับประทานเข้าไป แล้วก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ในเรื่องของการเจริญเติบโต และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมไปถึงช่วยให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ

อาหารที่ดีมีอะไรบ้าง

อาหารที่มีประโยชน์และดีต่อร่างกายนั้น มี 5 หมู่ ได้แก่

  1. หมู่ที่ 1 : นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้ง อาหารหมู่นี้จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
  2. หมู่ที่ 2 : ข้าว แป้ง มัน เผือก และน้ำตาล อาหารหมู่นี้จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย
  3. หมู่ที่ 3 : พืชผักต่างๆ อาหารหมู่นี้จะช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ
  4. หมู่ที่ 4 : ผลไม้ต่างๆ อาหารหมู่นี้จะช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ เช่นเดียวกับหมู่ที่ 3
  5. หมู่ที่ 5 : น้ำมันและไขมันทั้งจากพืชและสัตว์ อาหารหมู่นี้จะให้พลังงาน และสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย

ประเภทของอาหาร มีดังนี้

1.อาหารประเภทโปรตีน

พบใน เนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น ปลา ไก่ เนื้อ ไข่ นม ถั่ว เป็นต้น

ประโยชน์ของโปรตีน
  1. - ช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
  2. - ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเสมอ
  3. - ช่วยให้คนที่อยู่ในภาวะฟื้นไข้มีเรี่ยวแรง
  4. - ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
  5. - ในเด็กเล็ก จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการตามวัย อย่างเหมาะสม


2.อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

พบใน อาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าว แป้ง เผือก มัน น้ำตาล น้ำผึ้ง เป็นต้น

ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต
  1. - เป็นแหล่งพลังงานให้แก่ร่างกาย โดย 1 กรัมของคาร์โบไฮเดรต จะให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่
  2. - ช่วยสงวนการใช้โปรตีนในร่างกาย ทำให้มีโปรตีนไว้ใช้ในยามจำเป็น เช่น ในช่วงเวลา เป็นไข้ เจ็บป่วย หรือขาดสารอาหาร เป็นต้น
  3. - ในรูปของน้ำตาล เมื่อรับประทานเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สดชื่น


3.อาหารประเภทไขมัน

พบใน อาหารประเภทไขมัน เช่น น้ำมันทั้งจากพืชและสัตว์  เนยแข็ง เนื้อมะพร้าว เป็นต้น

ประโยชน์ของไขมัน
  1. - ช่วยให้พลังงาน เช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรต
  2. - ช่วยในการสร้างน้ำดี
  3. - เป็นตัวที่ละลายวิตามินที่ละลายในไขมัน ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินไปใช้ได้
  4. - ช่วยบำรุงผิวพรรณไม่ให้แห้ง


4.อาหารประเภทที่ให้วิตามิน และเกลือแร่

พบใน ผัก ผลไม้ทั่วไป เช่น แตงกวา บวบ ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงโม ส้ม เป็นต้น

ประเภทและประโยชน์ของวิตามิน

วิตามินเอ
  • ช่วยในการบำรุงสายตา
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดการอักเสบของสิว
  • ช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค


วิตามินบี
  • วิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา และช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อและประสาท

  • วิตามินบี 2 ป้องกัน รักษาอาการเจ็บแสบในปาก ริมฝีปากและลิ้น และช่วยบำรุงผิวพรรณ และเส้นผม
  • วิตามินบี 3 ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
  • วิตามินบี 5 ป้องกัน รักษารักษาอาการเหน็บชาที่มือและเท้า
  • วิตามินบี 6 ป้องกันโรคทางประสาทและโรคผิวหนัง
  • วิตามินบี 12 ป้องกันโรคโรคโลหิตจาง และช่วยเพิ่มสมาธิ ความจำ และการทรงตัว

วิตามินซี
  • เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย
  • เสริมสร้างกระดูกและฟัน
  • บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน
  • ช่วยในการสร้างผิวหนังให้มีความ ยืดหยุ่น เต่งตึง


วิตามินดี
  • ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง


วิตามินอี
  • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านริ้วรอย
  • ช่วยในการทำงานของระบบสืบพันธุ์
  • ช่วยในการพัฒนาเซลล์ประสาท
  • ช่วยในการขยายหลอดเลือด

วิตามินเค
  • ช่วยป้องกันเลือดออกภายในและเลือดออกไม่หยุด
  • ช่วยในกระบวนการสร้างลิ่มเลือด
  • ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
  • ป้องกันการก่อตัวของนิ่วในไต



ฟอสฟอรัส
  • เป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบประสาทส่วนกลาง
  • ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง


แคลเซียม
  • ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
  • ช่วยในการทํางานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท


เหล็ก
  • เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง
  • ป้องกันการเกิดโลหิตจาง
  • เพิ่มความต้านทานต่อโรค


ทองแดง
  • ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก
  • ช่วยในการสร้างฮีโมโกลบิน


สังกะสี
  • เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคต่างๆ


โพแทสเซียม
  • ลดความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง
  • ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ และของเหลวในเซลล์


แมกนีเซียม
  • ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
  • บรรเทาอาการเกี่ยวกับโรคเครียด
  • ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติ


5.อาหารประเภทเครื่องดื่ม

ประโยชน์ของน้ำดื่ม
  1. - ช่วยป้องกันผิวแห้ง ทําให้ผิวสดใส เต่งตึง
  2. - ช่วยให้ไตทำงานได้ดีขึ้น
  3. - มีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย
  4. - ช่วยในการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด
  5. - เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสมอง

*การรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายนั้น ควรให้ได้สัดส่วนตาม ธงโภชนาการ

ธงโภชนาการคืออะไร



     ธงโภชนาการ คือ เครื่องมือที่ช่วยอธิบายและทำความเข้าใจหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ โดยกำหนดเป็นภาพ "ธงปลายแหลม" แสดงกลุ่มอาหารและสัดส่วนการกินอาหารในแต่ละกลุ่ม


โดยอธิบายได้ดังนี้

  • กินอาหารให้ครบ 5 หมู่
  • กลุ่มอาหารที่บริโภคจากมากไปน้อย แสดงด้วยพื้นที่ในภาพ
  • อาหารที่หลากหลายชนิดในแต่ละกลุ่ม สามารถเลือกกินสลับเปลี่ยน หมุนเวียนได้ภายในกลุ่มเดียวกัน ทั้งกลุ่มผัก กลุ่มผลไม้ และกลุ่มเนื้อสัตว์สำหรับกลุ่มข้าวแป้งให้กินข้าวเป็นหลัก อาจสลับกับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งเป็นบางมื้อ
  • ปริมาณอาหาร บอกจำนวนเป็นหน่วยครัวเรือน เช่น ทัพพี กินข้าว แก้ว และผลไม้กำหนดเป็นส่วน
  • ชนิดของอาหารที่ควรกินปริมาณน้อยเท่าที่จำเป็น คือ กลุ่มน้ำมัน น้ำตาล และเกลือ 


"กินอาหารให้หลากหลาย ในสัดส่วนที่เหมาะสม และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว"




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Read more: http://tomatoessource.blogspot.com/2013/05/numbered-page-navigation.html#ixzz3UzSlDPrQ IT Blog Program Tools Tricks