มารู้จักกับสารพฤกษเคมีกันดีกว่า
สารพฤกษเคมี หรือ phytochemical คือ สารเคมีที่มีคุณสมบัติทางชีวภาพ พบได้ในผัก ผลไม้ หรือพืชต่างๆ โดยจะพบในส่วนของเม็ดสีของพืชต่างๆเหล่านั้น สารพฤกษเคมีนี้ส่วนใหญ่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมุลอิสระ ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลัก และมีส่วนช่วยในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมถึงลดภาวะเสี่ยงของการเกิดโรคหลายชนิด
โดยทั่วไป สารพฤกษเคมีมีหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิด ต่างก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เราสามารถจำแนกสารพฤกษเคมีได้คร่าวๆดังนี้
1. Polyphenols
- 1.1 Ferulic acid
en.wikipedia.org |
- พบมากในธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าว
- มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยลดการอักเสบ และช่วยต้านอนุมุลอิสระได้
- 1.2 Chlorogenic acid
pixabay.com |
- พบมากในเมล็ดกาแฟ
- มีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยต้านการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ และต้านอนุมุลอิสระ
- 1.3 แกมม่า-Oryzanol
pixabay.com |
- พบมากในรำข้าว
- มีคุณสมบัติช่วยในการลดระดับไขมันในเลือด และช่วยต้านอนุมุลอิสระ
- 1.4 Anthocyanins
pixabay.com |
- พบมากในองุ่น เบอร์รี่ กระเจียบ และอัญชัน
- มีคุณสมบัติในการ ต้านอนุมุลอิสระ ลดภาวะการอักเสบ ลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ช่วยลดการสังเคราะห์เม็ดสี (โดยการยับยั้งเอนไซม์ thirosinase)
- 1.5 Quercetin
pixabay.com |
- พบมากในหอมแดง หอมใหญ่ แอปเปิล และองุ่น
- มีคุณสมบัติในการช่วยลด ความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ลดภาวะการอักเสบต้านอนุมุลอิสระ และยังช่วยเพิ่มการสลายไขมันในร่างกาย
- 1.6 Resveratrol
pixabay.com |
- พบมากในองุ่น และเบอร์รี่
- มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและหัวใจ ลดภาวะการอักเสบ ต้านอนุมุลอิสระ และช่วยชะลอความชรา
- 1.7 Catechins
pixabay.com |
- พบมากใน ชาเขียว ชาขาว ชาดำ และโกโก้
- ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยลดระดับไขมันสะสมในเลือด ต้านอนุมุลอิสระ และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
- 1.8 Isoflavones
pixabay.com |
- พบมากในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
- มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันในเลือด phytoestrogen ต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับไขมันในเลือด และป้องกันโรคกระดูกพรุน
- 1.9 Naringin
pixabay.com |
- พบในผลไม้จำพวกส้ม ให้รสขม
- มีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร ลดระดับไขมันในเลือด และต้านอนุมุลอิสระ
- 1.10 Hesperetin
pixabay.com |
- พบมากในส้มและมะนาว
- มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อหวัด และต้านอนุมุลอิสระ
2. Terpenoids มีทั้งกลุ่มที่เป็น Carotenoids และ Non-Carotenoid
2.1 เบต้า-Carotene
2.2 Lycopene
2.3 Lutein และ Zeaxanthin
2.4 Astaxanthin
2.5 Saponins
3. Glucosinolates
3.1 Sulforaphane
3.2 Indole-3-Carbinol
4. Thiosulfonates
5. Phytosterols
6. Capsaicin
7. Xanthones
- Carotenoids
2.1 เบต้า-Carotene
pixabay.com |
- พบมากในผลไม้สีส้มเหลือง เช่น มะม่วงสุก มะละกอสุก แครอท ฟักทอง
- มีคุณสมบัติเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น/บำรุงสายตา ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี ต้านอนุมุลอิสระ และเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย
2.2 Lycopene
pixabay.com |
- พบมากในผลไม้และผักสีแดง เช่น มะเขือเทศ แตงโม
- มีคุณสมบัติในการ ต้านอนุมุลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดและหัวใจ และยังช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี
2.3 Lutein และ Zeaxanthin
pixabay.com |
- พบมากใน ข้าวโพด ไข่แดง goji berry และอะโวคาโด
- มีคุณสมบัติในการ เป็นองค์ประกอบสำคัญในจอตา ป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อม
2.4 Astaxanthin
- เป็นสารสีแดง อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบมากในสาหร่ายทะเล และยังพบในกุ้ง ปู
- มีคุณสมบัติในการ ต้านอนุมุลอิสระที่สูงมากๆ ช่วยในการชะลอวัย ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวเรียบเนียนชุ่มชื้น
- Non-Carotenoid
2.5 Saponins
pixabay.com |
- พบมากในถั่วต่างๆ
- มีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้
3. Glucosinolates
- Isothiocyanates
3.1 Sulforaphane
pixabay.com |
- พบมากในผักใบหยัก เช่น กะหล่ำ คะน้า
- มีคุณสมบัติในการช่วยในกระบวนการกำจัดสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยการกระตุ้น phase 2 เอนไซม์
- Indole
3.2 Indole-3-Carbinol
- พบมากในผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บร๊อคโคลี, กระหล่ำดอก, กะหล่ำปลี
- มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเอสโทรเจน
4. Thiosulfonates
pixabay.com |
- Allicin
- พบมากในกระเทียม (ยิ่งทุบยิ่งมาก)
- มีคุณสมบัติในการ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันเลือด (โดยเพิ่ม NOS) และป้องกันการแข็งตัวของเลือด
5. Phytosterols
- Plant Stanols
- พบมากในข้าวโพดและถั่วต่างๆ
- มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
6. Capsaicin
pixabay.com |
- พบมากในไส้พริก
- มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมัน
7. Xanthones
- พบมากในมังคุด โดยเฉพาะในเปลือก และไส้สีเหลือง
- มีคุณสมบัติในการต้านการเจริญของเชื้อก่อโรค ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น