สารพฤกษเคมี

มารู้จักกับสารพฤกษเคมีกันดีกว่า

      สารพฤกษเคมี หรือ phytochemical คือ สารเคมีที่มีคุณสมบัติทางชีวภาพ พบได้ในผัก ผลไม้ หรือพืชต่างๆ โดยจะพบในส่วนของเม็ดสีของพืชต่างๆเหล่านั้น สารพฤกษเคมีนี้ส่วนใหญ่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมุลอิสระ ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลัก และมีส่วนช่วยในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมถึงลดภาวะเสี่ยงของการเกิดโรคหลายชนิด

     โดยทั่วไป สารพฤกษเคมีมีหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิด ต่างก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เราสามารถจำแนกสารพฤกษเคมีได้คร่าวๆดังนี้


1. Polyphenols

  • 1.1 Ferulic acid 
en.wikipedia.org

  • พบมากในธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าว 
  • มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยลดการอักเสบ และช่วยต้านอนุมุลอิสระได้

  • 1.2 Chlorogenic acid
pixabay.com

  • พบมากในเมล็ดกาแฟ
  • มีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยต้านการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ และต้านอนุมุลอิสระ


  • 1.3 แกมม่า-Oryzanol
pixabay.com
  • พบมากในรำข้าว
  • มีคุณสมบัติช่วยในการลดระดับไขมันในเลือด และช่วยต้านอนุมุลอิสระ
* นอกจากนี้น้ำมันรำข้าวยังมี ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และวิตามินอี อีกด้วย ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

  • 1.4 Anthocyanins 
pixabay.com
  • พบมากในองุ่น เบอร์รี่ กระเจียบ และอัญชัน
  • มีคุณสมบัติในการ ต้านอนุมุลอิสระ ลดภาวะการอักเสบ ลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ช่วยลดการสังเคราะห์เม็ดสี (โดยการยับยั้งเอนไซม์ thirosinase)

  • 1.5 Quercetin 
pixabay.com
  • พบมากในหอมแดง หอมใหญ่ แอปเปิล และองุ่น
  • มีคุณสมบัติในการช่วยลด ความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ลดภาวะการอักเสบต้านอนุมุลอิสระ และยังช่วยเพิ่มการสลายไขมันในร่างกาย


  • 1.6 Resveratrol
pixabay.com
  • พบมากในองุ่น และเบอร์รี่ 
  • มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและหัวใจ ลดภาวะการอักเสบ ต้านอนุมุลอิสระ และช่วยชะลอความชรา


  • 1.7 Catechins
pixabay.com
  • พบมากใน ชาเขียว ชาขาว ชาดำ และโกโก้
  • ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยลดระดับไขมันสะสมในเลือด ต้านอนุมุลอิสระ และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย


  • 1.8 Isoflavones
pixabay.com
  • พบมากในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
  • มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันในเลือด phytoestrogen ต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับไขมันในเลือด และป้องกันโรคกระดูกพรุน
* นอกจากนี้ยังพบว่า isoflavones จากถั่วเหลืองยังช่วยลดริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว และทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น


  • 1.9 Naringin
pixabay.com
  • พบในผลไม้จำพวกส้ม ให้รสขม
  • มีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร ลดระดับไขมันในเลือด และต้านอนุมุลอิสระ


  • 1.10 Hesperetin
pixabay.com
  • พบมากในส้มและมะนาว 
  • มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อหวัด และต้านอนุมุลอิสระ



2. Terpenoids มีทั้งกลุ่มที่เป็น Carotenoids และ Non-Carotenoid


  • Carotenoids

               2.1 เบต้า-Carotene


pixabay.com
  • พบมากในผลไม้สีส้มเหลือง เช่น มะม่วงสุก มะละกอสุก แครอท ฟักทอง
  • มีคุณสมบัติเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น/บำรุงสายตา ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี ต้านอนุมุลอิสระ และเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย


               2.2 Lycopene


pixabay.com
  • พบมากในผลไม้และผักสีแดง เช่น มะเขือเทศ แตงโม
  • มีคุณสมบัติในการ ต้านอนุมุลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดและหัวใจ และยังช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี
* แสงและความร้อนจะเปลี่ยนโครงสร้างของไลโคปีนจาก trans form เป็น cis form ทำให้ร่างกายดูดซึมได้มากขึ้น


               2.3 Lutein และ Zeaxanthin


pixabay.com
  • พบมากใน ข้าวโพด ไข่แดง goji berry และอะโวคาโด
  • มีคุณสมบัติในการ เป็นองค์ประกอบสำคัญในจอตา ป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อม


               2.4  Astaxanthin


de.wikipedia.org
  • เป็นสารสีแดง อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบมากในสาหร่ายทะเล และยังพบในกุ้ง ปู
  • มีคุณสมบัติในการ ต้านอนุมุลอิสระที่สูงมากๆ ช่วยในการชะลอวัย ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวเรียบเนียนชุ่มชื้น
* พบว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามิน ซี 6000 เท่า มากกว่าวิตามินอี 550 เท่า และมากกว่าคาทิซินสกัดจากชาเขียว 560 เท่า




  • Non-Carotenoid

               2.5 Saponins


pixabay.com
  • พบมากในถั่วต่างๆ
  • มีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้



3. Glucosinolates


  • Isothiocyanates

               3.1 Sulforaphane


pixabay.com
  • พบมากในผักใบหยัก เช่น กะหล่ำ คะน้า
  • มีคุณสมบัติในการช่วยในกระบวนการกำจัดสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยการกระตุ้น phase 2 เอนไซม์



  • Indole

             
3.2 Indole-3-Carbinol


th.wikipedia.org

  • พบมากในผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บร๊อคโคลี, กระหล่ำดอก, กะหล่ำปลี
  • มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเอสโทรเจน


4. Thiosulfonates


pixabay.com
  • Allicin
  • พบมากในกระเทียม (ยิ่งทุบยิ่งมาก)
  • มีคุณสมบัติในการ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันเลือด (โดยเพิ่ม NOS) และป้องกันการแข็งตัวของเลือด



5. Phytosterols


en.wikipedia.org
  • Plant Stanols
  • พบมากในข้าวโพดและถั่วต่างๆ
  • มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด



6. Capsaicin


pixabay.com
  • พบมากในไส้พริก
  • มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมัน



7. Xanthones


zh.wikipedia.org
  • พบมากในมังคุด โดยเฉพาะในเปลือก และไส้สีเหลือง
  • มีคุณสมบัติในการต้านการเจริญของเชื้อก่อโรค ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Read more: http://tomatoessource.blogspot.com/2013/05/numbered-page-navigation.html#ixzz3UzSlDPrQ IT Blog Program Tools Tricks