วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2558

มะเขือเทศ คุณค่าดีๆจากธรรมชาติ

มะเขือเทศ

ภาพจาก commons.wikimedia.org

มะเขือเทศ เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมาก และในมะเขือเทศยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่หลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ
เหล็ก และยังมีสารจำพวก ไลโคปีน (Lycopene) แคโรทีนอยด์ และเบต้าแคโรทีน อีกด้วย

ไลโคปีน(Lycopene)คืออะไร?

ไลโคปีนเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอย พบมากใน ผักและผลไม้ที่มีสีแดง โดยเฉพาะในมะเขือเทศ สารไลโคปีนช่วยให้เซลล์ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการผิดปรกติของเซลล์ผิวหนัง ยับยั้งการเกิดอนุมูลอสระได้อีกด้วย

กินมะเขือเทศอย่างไรได้ไลโคปีน(Lycopene) สูง?

ควรรับประทานมะเขือเทศสดหรือมะเขือเทศที่ผ่านการปรุงอาหารแล้ว เพราะ ความร้อนจะทำให้การยึดจับของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง ทำให้ไลโคปีนถูกร่างกายนำไปใช้ได้ดีกว่า นอกจากนี้ความร้อนและกระบวนการต่างๆในการผลิตผลิตภัณฑ์มะเขือเทศยังทำให้ไลโคปีนเปลี่ยนรูปแบบเป็นชนิดที่ละลายได้ดีขึ้น

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

  • มีส่วนชวยบำรุงสายตา
  • ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
  • ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นสดใส ไม่แห้งกร้าน
  • ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย
  • ช่วยเสริมคุ้มกันของร่างกาย
  • ช่วยในการรักษาสิวและช่วยทำให้ผิวหน้าเต่งตึงสดใส ด้วยการนำมะเขือเทศมาพอกผิวหน้า
  • ช่วยรักษาอาการ เลือดออกตามไรฟัน
  • ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ รวมถึงลดความเสี่ยงจากการเกิดภาวะเส้นเลือดตีบ 
  • ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด
  • ช่วยในระบบทางเดินอาหาร


คุณค่าทางโภชนาการของมะเขือเทศสีแดงสด ต่อ 100 กรัม

  • มะเขือเทศพลังงาน 18 กิโลแคลอรี่
  • คาร์โบไฮเดรต 3.9 กรัม
  • น้ำตาล 2.6 กรัม
  • เส้นใย 1.2 กรัม
  • ไขมัน 0.2 กรัม
  • โปรตีน 0.9 กรัม
  • น้ำ 94.5 กรัม
  • วิตามินเอ 42 ไมโครกรัม 5%
  • เบต้าแคโรทีน 449 ไมโครกรัม 4%
  • ลูทีน และ ซีแซนทีน 123 ไมโครกรัม
  • วิตามินบี1 0.037 มิลลิกรัม 3%
  • วิตามินบี3 0.594 มิลลิกรัม 4%
  • วิตามินบี6 0.08 มิลลิกรัม 6%
  • วิตามินซี 14 มิลลิกรัม 17%
  • วิตามินอี 0.54 มิลลิกรัม 4%
  • วิตามินเค 7.9 ไมโครกรัม 8%
  • ธาตุแมกนีเซียม 11 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุแมงกานีส 0.114 มิลลิกรัม 5%
  • ธาตุฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุโพแทสเซียม 237 มิลลิกรัม 5%
  • ไลโคปีน 2,573 ไมโครกรัม
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

รู้อย่างนี้แล้วเพื่อนๆยังจะเขี่ยมะเขือเทศออกจากจานอีกไหม?...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Read more: http://tomatoessource.blogspot.com/2013/05/numbered-page-navigation.html#ixzz3UzSlDPrQ IT Blog Program Tools Tricks