มารู้จักข้าวกล้องกันก่อน
ข้าวกล้อง เป็นที่รู้จักกันมากในเรื่องของคุณค่าทางอาหารและคุณประโยชน์ของมัน บ้างก็ว่ามีวิตามินที่หลากหลาย บ้างก็ว่ามีความสามารถในการป้องกันโรคต่างๆมากมาย แต่จริงแล้ว ข้าวกล้องมีประโยชน์อะไรบ้างนะ...
ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่เอาเปลือกออก แต่ไม่ขัดสีให้ขาว ทำให้เข้ากล้องยังคงมีคุณค่าทางอาหารมาก เมื่อเทียบกับข้าวขาวที่ขัดสีทั่วไป แต่ด้วยความที่เข้ากล้องถูกขัดเอาแต่เปลือกออก ทำให้บางคนอาจไม่ชอบ เพราะมันมีความแข็งมากกว่าข้าวขาว ที่เป็นเช่นนั้นเพราะข้าวกล้องมีเส้นใยอาหารสูงกว่าข้าวขาวนั่นเอง
ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่เอาเปลือกออก แต่ไม่ขัดสีให้ขาว ทำให้เข้ากล้องยังคงมีคุณค่าทางอาหารมาก เมื่อเทียบกับข้าวขาวที่ขัดสีทั่วไป แต่ด้วยความที่เข้ากล้องถูกขัดเอาแต่เปลือกออก ทำให้บางคนอาจไม่ชอบ เพราะมันมีความแข็งมากกว่าข้าวขาว ที่เป็นเช่นนั้นเพราะข้าวกล้องมีเส้นใยอาหารสูงกว่าข้าวขาวนั่นเอง
ประโยชน์ของข้าวกล้องนั้นมีมากมาย ดังนี้
- ใยอาหาร ใยอาหารหรือบางครั้งเรียกว่าไฟเบอร์ ซึ่งในข้าวกล้องนั้นมีมาก แม้ใยอาหารอาจไม่ให้พลังงาน แต่ก็มีส่วนช่วยสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนัก เพราะนอกจากจะทำให้อิ่มเร็วแล้ว ยังช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันอีกด้วย ดังนั้นการกินข้าวกล้องจะทำให้อิ่มนานมากกว่าการกินข้าวขาว
- วิตามินต่างๆ เช่น วิตามินบีรวม นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และ แคลเซียม ซึ่งจะทำให้กระดูกแข็งแรงอีกด้วย
จะเห็นได้ว่าข้าวกล้องน้ำมีประโยชน์มากมายเมื่อเทียบกับข้าวขาว ดังนั้นเราจึงควรลองปรับเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อข้าวกล้องสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกินข้าวกล้อง โดยอาจลองผสมกันระหว่างข้าวกล้องและข้าวขาว เพราะจะทำให้ข้าวที่ได้ไม่แข็งมากเกินไป แต่สำหรับผู้ที่ชอบกินข้าวกล้องแล้ว ก็จะได้คุณค่าและประโยชน์จากข้าวกล้องอย่างเต็มที่ เพื่อประโยชน์ที่ดีและสุขภาพที่ดีต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น