ผักมีดีมากกว่าการป้องกันโรค
ประโยชน์ของไฟเบอร์มีดังนี้
- - ช่วยให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น ไม่ทำให้ท้องผูก
- - ช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาล ทำให้ระดับน้ำตาลหลังกินอาหารลดลง รวมไปถึงลดการดูดซึมของไขมัน
- - และที่สำคัญ คือ ไม่ให้พลังงาน หรืออาจให้พลังงานน้อยมาก
ประโยชน์ของผักในการป้องกันโรค
ผัก นอกจากช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตไปอย่างปกติแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันและ รักษาโรค บางชนิดได้ด้วย
- เห็ดหอม
สารอาหารที่พบในเห็ดหอมได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เส้นใย ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียม และวิตามินบี มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยย่อยอาหาร ลดการเบื่ออาหาร
- ขี้เหล็ก
นิยมรับประทานใบ ซึ่งใบขี้เหล็ก จะมี วิตามินบี 1 วิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ใยอาหาร และไนอะซีน ทำให้นอนหลับดี เนื่องจากออกฤทธิ์กับระบบประสาท
- มะระ
สารอาหารที่มีในมะระ ได้แก่ ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 เบต้าแคโรทีน เหล็ก โพแทสเซียม มะระมีสรรพคุณช่วยในการแก้กระหาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด ถอนพิษไข้ แก้อาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร
- มะเขือยาว
พบว่าในมะเขือยาวมีวิตามินบี 1 จำนวนมาก ช่วยในการทำงานของสมอง ลดอาการล้าของสมอง รวมทั้งยังมีปริมาณแคลเซียมสูง การกินมะเขือยาวเป็นประจำ จะทำให้เส้นเลือดแข็งแรง ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
- หัวปลี
ในหัวปลีมีธาตุเหล็กจำนวนมาก ช่วยในการ ลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงเลือด แก้โลหิตจาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น