วันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ผักมีดีมากกว่าที่คิด

ผักมีดีมากกว่าการป้องกันโรค



ภาพจาก cupmats.blogspot.com/

ผักเป็น อาหาร ที่สำคัญต่อร่างกายอย่างหนึ่ง เนื่องจากมี สารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด รวมไปถึงไฟเบอร์ที่มีส่วนช่วยในระบบการขับถ่าย


ประโยชน์ของไฟเบอร์มีดังนี้

  • - ช่วยให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น ไม่ทำให้ท้องผูก
  • - ช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาล ทำให้ระดับน้ำตาลหลังกินอาหารลดลง รวมไปถึงลดการดูดซึมของไขมัน 
  • - และที่สำคัญ คือ ไม่ให้พลังงาน หรืออาจให้พลังงานน้อยมาก

ประโยชน์ของผักในการป้องกันโรค 

ผัก นอกจากช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตไปอย่างปกติแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันและ รักษาโรค บางชนิดได้ด้วย

  • เห็ดหอม


     สารอาหารที่พบในเห็ดหอมได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เส้นใย ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียม และวิตามินบี มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยย่อยอาหาร ลดการเบื่ออาหาร

  • ขี้เหล็ก


     นิยมรับประทานใบ ซึ่งใบขี้เหล็ก จะมี วิตามินบี 1 วิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ใยอาหาร และไนอะซีน ทำให้นอนหลับดี เนื่องจากออกฤทธิ์กับระบบประสาท

  • มะระ

     สารอาหารที่มีในมะระ ได้แก่ ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 เบต้าแคโรทีน เหล็ก โพแทสเซียม มะระมีสรรพคุณช่วยในการแก้กระหาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด ถอนพิษไข้ แก้อาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร 

  • มะเขือยาว


     พบว่าในมะเขือยาวมีวิตามินบี 1 จำนวนมาก ช่วยในการทำงานของสมอง ลดอาการล้าของสมอง รวมทั้งยังมีปริมาณแคลเซียมสูง การกินมะเขือยาวเป็นประจำ จะทำให้เส้นเลือดแข็งแรง ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

  • หัวปลี

     ในหัวปลีมีธาตุเหล็กจำนวนมาก ช่วยในการ ลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงเลือด แก้โลหิตจาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Read more: http://tomatoessource.blogspot.com/2013/05/numbered-page-navigation.html#ixzz3UzSlDPrQ IT Blog Program Tools Tricks